FRANCHISING
& LICENSING VIETNAM
FOLLOW US ON
Bạn đang quan tâm 0 thương hiệu   Gửi yêu cầu tư vấn

Cộng Cà Phê lên tiếng khi xuất hiện một quán mới có phong cách y hệt

"Khách hàng hãy tỉnh táo, tránh nhầm lẫn với những thứ cóp nhặt"

Mới đây trên MXH, cư dân mạng vô cùng xôn xao khi bất ngờ xuất hiện hình ảnh của một quán cafe mới tại Hà Nội trông na ná Cộng nhưng lại mang một cái tên hoàn toàn khác. Đó là C. Cafe 1989

Ghi nhận thực tế của PV, quán cà phê này có địa chỉ tại phố Hàm Long (Hà Nội). Hiện tại, quán cà phê này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, một số công nhân vẫn đang hoàn thiện một số hạng mục. Dù quán này chính thức khai trương vào ngày 13/1 nhưng hiện đã mở cửa hoạt động.

Chia sẻ với PV khi vừa từ trong quán C. cà phê 1989, chị G. (trú tại quận Hai Bà Trưng) cho biết, chị đến đây là muốn xem quán cà phê này sao lại giống quán cà phê Cộng nổi tiếng.

"Hôm qua tôi đi qua quán này thấy chuẩn bị khai trương, mà quán lại khá giống Cộng Cà Phê nên nay tôi đến xem như thế nào. 

Tôi vào có 10 phút nhìn xung quanh, chụp mấy kiểu ảnh rồi về. Quả thật, tôi nhìn thì quán này rất giống với Cộng Cà Phê, nhất là bộ bàn ghế, cách trang trí bên trong", chị G. chia sẻ.

Việc quán C. cà phê có hình thức như Cộng khiến nhiều người quan tâm, đa phần đều cho rằng quán cà phê này sao chép ý tưởng, "đạo nhái" hình ảnh của Cộng Cà Phê.

Trên fanpage của quán cà phê này, rất nhiều người bày tỏ thái độ bức xúc, cho rằng đây là việc làm không nên.

Chúng tôi đã liên hệ với đại diện Cộng Cà Phê để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Trả lời PV, đại diện Cộng Cà Phê cho biết không muốn đưa ra nhận xét gì về các động thái của chủ quán cũng như hoạt động của cửa hàng đó. Vì hiện tại cộng đồng mạng đều đã có những đánh giá của riêng mình.

"Cộng và quán cà phê nói trên không liên quan gì đến nhau, việc làm của họ không hỏi ý kiến của đơn vị. Cộng có bộ phận giải quyết các việc liên quan đến luật pháp và hiện đã tiến hành làm việc rồi.

Hiện tại trên thị trường, các cửa hàng cà phê theo phong cách hoài cổ có rất nhiều, quyền lựa chọn là ở khách hàng. Cộng chỉ muốn nhắn gửi các khách hàng của chúng mình hãy tỉnh táo để lựa chọn những giá trị nguyên bản, thân quen nhất. Tránh bị nhầm lẫn với những thứ cóp nhặt.

Còn về các việc khác đã có pháp luật giải quyết, Cộng sẽ chỉ tập trung làm tốt công việc của mình và mang đến cho khách hàng không gian thưởng thức cà phê khác biệt nhất thôi", vị đại diện cho biết.

Luật sư: Khó xử lý nếu Cộng không đăng ký bản quyền

Liên quan đến vấn đề này, trả lời chúng tôi luật sư Trần Xuân Tiền (văn phòng luật sư Đồng Đội, đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, trong trường hợp này nếu phía Cộng Cà Phê có đăng ký bản quyền tất cả ý tưởng của mình thì họ có quyền khiếu nại việc này lên Cục bản quyền.

Sau khi khiếu nại, phía cục bản quyền sẽ vào cuộc xác minh, kiểm tra và xử lý. "Trong trường hợp này, nếu Cộng có đăng ký bản quyền thì có quyền khiếu nại lên Cục bản quyền. Cũng cần phải nhấn mạnh rằng, nếu không đăng ký bản quyền ý tưởng thì rất khó để có thể xử lý vụ việc này.

Trường hợp Cục bản quyền làm rõ được việc những ý tưởng của Cộng cà phê đã đăng ký bản quyền tất cả những hình ảnh trên thì C. cà phê sẽ được coi là sao chép ý tưởng trái phép, họ sẽ phải gỡ bỏ toàn bộ nhưng hình ảnh đã sao chép", ông Tiền chia sẻ.

Cũng trong chiều cùng ngày, chúng tôi đã liên lạc với chủ quán C. cà phê đang bị tố đạo nhái nói trên, tuy nhiên chủ quán cho biết, không muốn chia sẻ vụ việc này, hẹn phóng viên vào dịp khác.

(Theo CafeF)

Tin khác