FRANCHISING
& LICENSING VIETNAM
FOLLOW US ON
Bạn đang quan tâm 0 thương hiệu   Gửi yêu cầu tư vấn

Grab lần đầu có lãi sau 10 năm

Kỳ lân công nghệ Grab vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2023 với khoản lợi nhuận sau thuế 11 triệu USD. Đây là quý đầu tiên công ty có lãi sau hơn 10 năm hoạt động. Cùng kỳ, doanh nghiệp này lỗ tới 391 triệu USD.

Trước đó, vào quý III/2023, Grab đã đạt điểm hòa vốn với khoản lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) đạt 29 triệu USD, dù vẫn lỗ 99 triệu USD sau thuế.

Lũy kế cả năm, Grab đạt 2,4 tỷ USD doanh thu, tăng 65% so với năm 2022. Khoản lãi nói trên giúp Grab thu hẹp khoản lỗ cả năm 2023 còn 485 triệu USD, so với khoản lỗ hơn 1,7 tỷ USD vào năm 2022.

Trong năm qua, giao hàng vẫn là mảng hái ra tiền của siêu ứng dụng này, với doanh thu đạt gần 1,2 tỷ USD, đóng góp 51% tổng doanh thu của công ty. Trong khi đó, dịch vụ vận chuyển giảm tỷ trọng từ mức 48% xuống còn 37% sau một năm.

“Nếu bạn nhìn vào hoạt động kinh doanh giao hàng, chúng tôi có mức tăng trưởng kỷ lục 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi hiện có nhiều người dùng hơn trên nền tảng của mình và họ chính là động lực mạnh mẽ", ông Peter Oey - Giám đốc Tài chính của Grab chia sẻ trên chương trình "Squawk Box Asia" của CNBC ngày 23/2.

Năm nay, Grab dự kiến doanh thu có thể đạt từ 2,7 tỷ USD đến 2,75 tỷ USD, thấp hơn mức đồng thuận của các nhà phân tích tại LSEG là 2,8 tỷ USD.

Thực tế, Grab hầu như không có lãi trong suốt những năm hoạt động và đã thua lỗ hàng tỷ USD kể từ khi thành lập vào năm 2012.

Trong những năm đầu kinh doanh, các công ty khởi nghiệp công nghệ có xu hướng ưu tiên tăng trưởng hơn lợi nhuận, điều này thường đồng nghĩa với việc "đốt" rất nhiều tiền mặt. Nhưng với những bất ổn vĩ mô toàn cầu đang làm chậm tốc độ tăng trưởng, họ buộc phải đổi mới, tập trung vào lợi nhuận và thận trọng hơn với chi phí.

Bên cạnh báo cáo tài chính với kết quả khởi sắc, Grab cũng lần đầu tiên công bố sẽ mua lại số cổ phiếu phổ thông loại A trị giá tới 500 triệu USD.

Dù vậy, cổ phiếu của Grab đóng cửa phiên 22/2 vẫn giảm 8,41% về mức 3,16 USD/đơn vị. So với thời điểm mới niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) vào cuối năm 2021, thị giá mã này đã giảm mạnh 76%.

(Theo Znews)

Tin khác