Chuỗi rạp multiplex Hàn Quốc dẫn đầu thị trường phim đang bùng nổ tại Việt Nam

CJ-CGV đã nhanh chóng nổi lên là chuỗi rạp chiếu phim chiếm ưu thế với hơn một nửa thị phần. Chuỗi rạp multiplex CJ-CGV hiện có 38 rạp chiếu phim và 247 màn hình ở Việt Nam, tăng lợi nhuận ròng gấp ba lần so với năm ngoái lên đến 93.4 nghìn tỷ đồng (4.000.000 USD).
Chuỗi đã tích cực mở rộng tại Việt Nam kể từ năm 2011 khi đã chi 73.6 triệu USD để mua 80 phần trăm cổ phần ở Megastar, một trong những nhà điều hành rạp chiếu phim địa phương lớn nhất vào thời điểm đó.
Sau khi mua lại, CGV duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng với doanh thu 870 tỷ đồng vào năm 2012 và 1,1 nghìn tỷ trong năm 2013, tương đương với mức gia tăng so với cùng kỳ năm trước là 45 phần trăm và 27 phần trăm. Công ty cũng ghi nhận tăng trưởng đáng kể trong lợi nhuận ròng, thu được trung bình 120 tỷ đồng mỗi năm; cao hơn ba lần so với mức cao nhất đạt được bởi Megastar.
Trong hai năm tiếp theo, mặc dù tăng trưởng doanh thu ổn định, CGV lại ghi nhận một sự suy giảm đáng kể trong lợi nhuận ròng chủ yếu là do các khoản đầu tư lớn cho rạp chiếu phim mới và biến động ngoại hối.
Doanh thu năm 2014 của công ty chỉ bằng năm 2013, và lợi nhuận ròng giảm 40 phần trăm xuống còn 70 tỷ đồng. Trong năm 2015, trong khi doanh thu tăng 60 phần trăm đến 1.76 tỷ đồng, lợi nhuận ròng lại giảm 55 phần trăm xuống còn 31.5 tỷ đồng.
CGV đã đạt được vị trí là nhà phân phối phim hàng đầu tại Việt Nam. Công ty đã giành được quyền phân phối độc quyền để phát hành phim cho các hãng phim khổng lồ như Universal, Paramount, Disney và Warner Bros, và cũng đứng đầu trong tỷ lệ phân phối cho các bộ phim trong nước.
(Nguồn: retailnews.asia)
Tin khác