FRANCHISING
& LICENSING VIETNAM
FOLLOW US ON
Bạn đang quan tâm 0 thương hiệu   Gửi yêu cầu tư vấn

McDonald's bán mảng kinh doanh tại Nga

Thông báo hôm 16/5 của McDonald’s cho biết: "cuộc khủng hoảng gây ra bởi chiến sự tại Ukraine, môi trường kinh doanh khó đoán đã khiến McDonald’s đưa ra quyết định việc tiếp tục sở hữu mảng kinh doanh ở Nga không còn khả thi, cũng như không phù hợp với các giá trị của hãng nữa". Hồi tháng 3, ngay khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, cũng như các công ty phương Tây khác, McDonald’s tạm đóng các cửa hàng tại Nga.

Sau khi việc bán hoàn tất, các nhà hàng tại Nga sẽ không còn được sử dụng tên, logo và thực đơn của McDonald’s nữa. Hãng cho biết các nhân viên vẫn sẽ được trả lương đến khi giao dịch hoàn tất và "nhân viên được đảm bảo việc làm với người mua mới".

CEO Chris Kempczinski cho biết ông tự hào với hơn 60.000 nhân viên tại Nga và quyết định này là "cực kỳ khó khăn". "Dù vậy, chúng tôi đã cam kết với cộng đồng toàn cầu và phải giữ gìn các giá trị. Điều này đồng nghĩa chúng tôi không thể duy trì hoạt động tại đây", ông nói.

Quyết định trên đã đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ kéo dài 3 thập kỷ của McDonald’s và Nga. Hãng mở cửa hàng đầu tiên tại Moskva năm 1990. Việc rời đi cho thấy "Nga giờ sẽ phải tìm đến đầu tư nội bộ và phát triển các thương hiệu tiêu dùng trong nước", Neil Saunders – Giám đốc điều hành tại GlobalData cho biết.

McDonald’s sẽ phải chịu thiệt hại khoảng 1,2 – 1,4 tỷ USD vì việc này. "Các cửa hàng của McDonald’s tại Nga hầu hết là do họ sở hữu. Điều này đồng nghĩa giá trị tài sản bị mất sẽ lớn", Saunders nói, "Tuy nhiên, với bối cảnh hiện tại, là bên mua từ Nga gặp rào cản tài chính và McDonald’s không cấp phép sử dụng tên, độ nhận diện nữa, giá bán sẽ không thể bằng giá trị sổ sách được".

Trong báo cáo tài chính quý gần nhất, McDonald’s cho biết việc đóng cửa các nhà hàng ở Nga khiến họ thiệt hại 127 triệu USD. Trong đó, gần 27 triệu USD đến từ chi phí cho nhân viên, tiền thuê mặt bằng và trả cho nhà cung cấp. 100 triệu USD là từ việc thực phẩm và nhiều hàng hóa khác phải bỏ đi.

McDonald’s hiện có 847 nhà hàng ở Nga, tính đến cuối năm ngoái, theo tài liệu của nhà đầu tư. Cùng với 108 cửa hàng ở Ukraine, các cửa hàng này đóng góp 9% doanh thu công ty năm 2021.

(Theo Vnexpress)

Tin khác